Quy định về tên doanh nghiệp bạn cần biết

Cập nhật: 2016-12-15 14:11:30

Tên doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường bởi vì nó định hình thương hiệu doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm của mình, đâu là sản phẩm của đối thủ, vậy làm sao có thể chọn được một cái tên hay và ưng ý, không trùng lặp, nhầm lẫn với những  công ty khác, hay làm sao đặt tên doanh nghiệp mà không thuộc điều cấm của pháp luật, có được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay không?


thanh-lap-cong-ty.PNG

Chọn tên doanh nghiệp khi thành lập công ty

Quy định về Tên doanh nghiệp – Tên công ty

Tên doanh nghiệp, tên công ty viết được bằng chữ cái trong bảng chữ cái Việt Nam, nhiều khách hàng thắc mắc là:" đặt tên công ty viết được bằng chữ tiếng Anh được hay không?" - Câu trả lời là được. Ví dụ tên đặt như thế này là phù hợp theo quy định của pháp luật, miễn sao không trùng, không gây nhầm lẫn với tổ chức doanh nghiệp khác là được.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN LEADERREAL

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LEADGLE

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

Thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

Thứ hai:  Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

cong-ty4.PNG

Chọn hình thức hoạt động công ty

Ví dụ về tên doanh nghiệp – tên công ty:

Ví dụ: CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LEADGLE, trong đó loại hình doanh nghiệp là:”Công ty Cổ Phần”, còn tên riêng là: “THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LEADGLE”.

Ví dụ: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ ABC.

Ví dụ: Công ty TNHH Dịch Vụ Bất Động Sản LEADERREAL.

Ví dụ: Doanh nghiệp tư nhân thương mại xuất nhập khẩu Á Châu.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên công ty phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

(Theo  Luật doanh nghiệp mới nhất 2014 có hiệu lực 01/07/2015)