Những điều chưa biết về ngành kiến trúc sư

Cập nhật: 2017-04-09 22:04:07

Kiến trúc sư ở nước ngoài thường chỉ làm một việc duy nhất là thiết kế các công trình, đưa ra các bản vẽ từ tổng thể đến chi tiết các không gian của công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư công trình văn phòng cho thuê tại quận 3.


Tuy nhiên, ở nước ta các kiến trúc sư ngoài làm việc chính là tư vấn cho chủ đầu tư và từ đó thiết kế các bản vẽ công trình thì còn kiêm luôn nhiều việc mà không thuộc chuyên ngành của một kiến trúc sư.


kien-truc.PNG

Công việc chính của kiến trúc sư

Xem thêm: Các giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng công trình


Những công việc ngoài chuyên ngành của kiến trúc sư

Chắc chắn những kiến trúc sư chân chính đều không muốn làm những công việc này, tuy nhiên, với tính chất công việc và xã hội hiện nay đã đẩy họ vào con đường mà họ hoàn toàn không muốn đi, và lâu dần thì nó trở thành thói quen và vô tình ngành kiến trúc sư không còn mang vẻ đẹp đơn thuần của nó như trước kia.


Không phải kiến trúc sư nào cũng được xem trọng và có chỗ đứng trong xã hội, đặc biệt là xã hội hiện nay. Vì vậy mà để có công ăn việc làm, có dự án thì các kiến trúc sư phải chạy vạy lo xin xỏ để có được hợp đồng. Khi đã có hợp đồng thì kiến trúc sư phải chạy đi lo các thủ tục giấy tờ để xin thỏa thuận quy hoạch mà đáng lẽ ra đó là công việc mà chủ đầu tư nên làm.


Khi mà không có chức quyền,  không có tiếng nói thì sẽ không được lòng những quan chức, chủ đầu tư, buộc phải xảy ra các tình trạng đút lót, tham nhũng, nhiều tiêu cực nảy sinh ra và lâu dần thì nó trở thành một quy luật trong ban ngành xây dựng và kiến trúc sư.


kien-truc-su.PNG

Những tính toán tỉ mỉ của kiến trúc sư

Xem thêm: Lựa chọn nhà thầu xây dựng cho công trình


Những bản vẽ phác họa công trình là từ yêu cầu của những chủ đầu tư, tuy nhiên kiến trúc sư vẫn có thể tự sáng tạo cho mình những bản vẽ công trình đẹp và độc đáo theo cách nhìn nhận riêng và thẩm mỹ của mình. Nhưng nhiều khi cũng phải vẽ lại ý tưởng của những chủ đầu tư theo yêu cầu của họ cũng bởi một chữ tiền.


Vai trò giám sát, quản lý các giai đoạn thi công không phải dành cho kiến trúc sư mà người chính là chủ đầu tư và người thiết kế, nhà thầu. Kiến trúc sư vẫn nên thường xuyên giám sát công trình để theo dõi tiến độ thi công của thợ theo bản vẽ của mình để có thể điều chỉnh những chi tiết không phù hợp như trong bản vẽ. Vì vậy, ngoài thiết kế nên bản vẽ công trình thì kiến trúc sư cũng là một giám sát viên cho công trình và quản lý công trình.


Kiến trúc sư nhiều khi cũng đóng vai trò trung gian trong việc giới thiệu thợ và nhà thầu cho chủ đầu tư do mối quan hệ và kinh nghiệm trong ngành của mình nhiều hơn các chủ đầu tư.


Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn