Nhà nước ban hành những chính sách hỗ trợ nhà ở

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Vấn đề hỗ trợ nhà ở cho những người có thu nhập thấp được nhà nước để tâm đã lâu nhưng vài năm gần đây thì Hà Nội triển khai nhiều dự án nhất và số lượng tòa nhà, căn hộ, căn nhà được xây dựng lên đều cho thuê hoặc bán lại với giá rẻ hơn mức giá thông thường với diện tích được hạn chế vừa đủ để sinh hoạt và không quá rộng để tránh lãng phí diện tích đất ở và chi phí do số tiền thuê nhà, mua nhà được tính trên từng m2 nên một tất đất được ví như một tất vàng.

 

Những dự án này xây dựng nên chủ yếu dành cho những người có thu nhập thấp, những người nghèo. Ngoài những người lao động thì các đối tượng học sinh, sinh viên cũng được hỗ trợ phòng trọ bằng những dự án xây nhà trọ giá rẻ cho học sinh, sinh viên thuê với mức giá rẻ hơn mặt bằng chung và các chi phí cũng được giảm hoặc miễn. Nhà nước đã tạo điều kiện cho những tài năng nhỏ tuổi có cơ hội và điều kiện tốt nhất để học tập và thực hiện ước mơ của mình.

 

Khu vực mở đầu cho công cuộc xây dựng nhà giá rẻ

Lý do mà Hà Nội là nơi mở đầu cho những dự án này là do Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương của nước ta, mọi việc phải đi đầu để làm gương cho những khu vực khác trên cả nước, điều quan trọng là nó gần nhất với những người, cơ quan trong bộ máy nhà nước nên dễ dàng theo dõi và quản lý cũng như triển khai những dự án được diễn ra nghiêm túc và thuận lợi hơn. Nói là làm, hiện nay Hà Nội đã có hơn 6 dự án đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, những dự án này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và nhu cầu sử dụng cao của người dân.

 

Còn hơn 5 dự án đã được triển khai, tuy nhiên phải tạm dừng vì thiếu vốn, hầu như số kinh phí để thực hiện nên những dự án lớn như vậy đều là từ các nhà đầu tư đã tham gia vào mới có đủ kinh phí để xây dựng công trình. Nhưng đứng trước tình hình cơ chế chính sách xã hội hóa đầu tư phát triển nhà ở cho sinh viên còn chưa hấp dẫn được nhà đầu tư tham giao vào thì các dự án buộc phải tạm dừng lại trong quá trình đợi các nhà đầu tư khác tham gia vào và tiếp tục xây dựng.

 

Dự án nhà ở, nhà thuê cho sinh viên rất đáng để đầu tư, tuy không đem lại doanh thu lớn như những dự án căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp thuê, mua nhưng có thể giúp cho những hoàn cảnh khó khăn có cơ hội và điều kiện tốt hơn và tập trung vào việc học tập của mình mà không phải lo lắng về chỗ ăn chỗ ở làm ảnh hưởng đến quá trình và kết quả học tập.


Chính sách cho vay đối với người không có điều kiện

 

Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ trong vấn đề tài chính, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có thể vay để thuê hoặc mua nhà ở, chung cư, căn hộ nhỏ với lãi suất thấp nhất. Những đối tượng vay cũng cần phải có một thời hạn nhất định để có thể trả nợ và cũng dựa vào những điều kiện nhất định để có thể cho vay một khoản nhất định nào đó, đối với những người không có khả năng chi trả thì chính sách sẽ khác.

 

 

 

Tình hình xây nhà cho người nghèo tại TPHCM

 

Khi mà những tòa nhà cao tầng làm văn phòng cho thuê quận 3 giá rẻ ( https://vanphongchothuequan3.vn/ ) đang ngày càng lớn mạnh thì TPHCM bị mất đi những nhà đầu tư cho các dự án chung cư, nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp, người nghèo. Trong khi số lượng dân số tập trung ở TPHCM đông hơn Hà Nội và nhu cầu nhà ở, nhà thuê của họ tăng thì càng cần nhiều nhà đầu tư cho xây dựng những tòa nhà chung cư, căn hộ và những dãy nhà trọ để  giúp cho những người lao động nghèo, sinh viên từ quê lên có những nơi đi chốn về hàng ngày, đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nơi có thể che mưa che nắng để an tâm mà làm những việc chính của họ.

 

Tại các nước trên thế giới, chính sách hỗ trợ cho những người nghèo được họ ban hành và thực hiện rát chặt chẽ, chính vì điều đó mà cuộc sống của họ ổn định hơn, đất nước ngày càng phát triển hơn, giúp cho những người nghèo có thể an cư lạc nghiệp chính là bước đệm để cho đất nước thêm giàu mạnh trong tương lai, đây là điều mà nước ta còn thua kém những nước phát triển khác và Nhà nước cần thực hiện chặt chẽ hơn, những cơ quan chức năng cần huy động và giám sát quy trình nghiêm túc hơn.

 

 

Vấn đề rút ruột công trình của những cơ quan chức năng

Điều mà các cơ quan nước ta đã và đang mắc phải đó là rút ruột công trình. Khi mà số tiền từ Nhà nước và từ các nhà đầu tư được đưa đến cho những nhà thầu và các cơ quan trực tiếp quản lý dự án họ bắt đầu chia chát và rút bớt tiền làm công trình để vào túi riêng của mình, hậu quả của việc lấy tiền công làm việc riêng đó là các công trình xây dựng không được chắc chắn, chỉ sau một thời gian ngắn được đưa vào sử dụng đã xảy ra những hư hỏng, bong tróc sơn, nhà có những vết nứt đáng kể,... làm cho công trình mất đi thẩm mỹ và tuổi thọ, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn