Nhà đầu tư nước ngoài “tăng tốc” rót vốn vào nhà ở

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Được xây dựng trên diện tích khoảng 1,1ha, dự án Gateway gồm bốn tòa tháp với 546 căn hộ cao cấp để bán và cho thuê với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, do Hamon Developments liên doanh với Công ty CP Sơn Kim Land thực hiện.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, chỉ riêng quý 1-2015, trong 14 ngành, lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào VN, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 202,93 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư, trong đó phần lớn được đổ vào các dự án vốn nhà ở.

Đây cũng là dự án BĐS thứ ba mà Hamon Developments đầu tư vào VN, sau dự án Nguyen Du Park Villas ở TP.HCM và Hanoi Business Center tại Hà Nội.

Ông Mark K Acree – đại diện Hamon Developments, kiêm tổng giám đốc của Nguyen Du Park Villas – cho rằng với việc mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà tại VN, BĐS VN được dự báo sẽ thu hút mạnh nguồn vốn ngoại, đặc biệt khi thị trường này bắt đầu có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực.

“Ngoài dự án Gateway Thảo Điền, chúng tôi còn săn tìm các dự án BĐS cao cấp, có vị trí đắc địa tại TP.HCM” – ông Mark K Acree tiết lộ.

Không chỉ phân khúc cao cấp, nhà đầu tư nước ngoài cũng đang rót vốn vào các dự án nhà ở giá rẻ. Mới đây nhất, hai công ty BĐS đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã “bắt tay” với Công ty BĐS Nam Long mua lại toàn bộ dự án Flora Anh Đào, thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ của Công ty Nguyên Phúc – chủ đầu tư của dự án Flora Anh Đào, với tổng chi phí phát triển dự án khoảng 500 tỉ đồng.

Đây là dự án phân khúc trung bình, gồm 500 căn hộ có diện tích 54mvà 67m2. Ông Toshihiro Matsuo, giám đốc kinh doanh Công ty Nishi Nippon Railroad, cho rằng ngoài những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS thời gian gần đây, sức mua ở dòng sản phẩm nhà thu nhập trung bình vẫn rất lớn là lý do doanh nghiệp này đổ tiền vào dự án Flora Anh Đào.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea), cho rằng điểm khác biệt trong xu hướng đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS hiện nay là thay vì đổ vào BĐS du lịch như trước, nguồn vốn này bắt đầu chuyển qua kênh BĐS nhà ở.

Theo ông Châu, Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực từ tháng 7-2015 với điều thay đổi tiến bộ là không bắt buộc chủ dự án phải làm hạ tầng, chỉ cần sổ đỏ là có thể chuyển nhượng dự án nên dự báo thị trường mua bán dự án sẽ sinh động hơn.

“Thị trường mua bán, sang nhượng dự án BĐS đang thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn, nhờ quy định dự án có sổ đỏ mới được mua bán sang nhượng, đáp ứng nhu cầu minh bạch và an toàn mà nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường tại VN” – ông Châu nói.

Quảng Nam: thu hồi hai dự án khu đô thị

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định chấm dứt thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị QNK (do Công ty CP đầu tư QNK Quảng Nam đầu tư rộng 18ha) và dự án đầu tư xây dựng khu đô thị QNK – Artexport (do liên danh Công ty CP đầu tư QNK Quảng Nam và Công ty CP Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ đầu tư rộng 19ha) tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Được biết, cả hai dự án này đều được UBND tỉnh thống nhất chủ trương và giao chủ đầu tư triển khai thực hiện vào ngày 1-4-2014, nhưng đến nay cả hai đều chưa triển khai thực hiện.

LÊ TRUNG

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 3.vn