Người dân sập bẫy do ham nhà giá rẻ tại khu vực miền Nam

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, nhà giá rẻ được rao bán ở nhiều nơi, trên các trang mạnh, diễn đàn, những tờ rơi hay các poster dán ở các cột điện và tường nhà có đầy rẫy các ngôi nhà được rao bán với giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì thông tin lại sai lệch, nhà ở xa thành phố, trong hẻm, nhà nhỏ, nhà bị xuống cấp,... đó là những hiện trạng nhà được rao bán với giá rẻ rất nhiều so với giá các ngôi nhà thành phố hiện nay mà những chủ nhà, nhà đầu tư dùng chiêu để dụ dỗ người dân mua nhà.

 

Không chỉ TPHCM mà tại các khu vực lân cận phía Nam như Hóc Môn, Tây Ninh cũng không ít chiêu trò này. Tại các khu vực này đất nền và ruộng đồng còn nhiều nên bất kỳ khách hàng nào muốn mua đất nền hay xây nhà với giá cả khác nhau đều được. Tại đây, ít nhà đầu tư nào xây dựng văn phòng cho thuê mà hầu như đều xây dựng nhà kiểu một dãy giống nhau với các nhà nhiều tầng  và được rao bán giá rẻ với sổ hồng chung. Kiểu nhà này phù hợp với những người có thu nhập thấp nên thường xây tới đâu bán tới đó và kiểu nhà này bán rất chạy.

 

Xây dựng nhà kiểu hệ thống rao bán giá rẻ

Nhà giá rẻ

 

Xây nhà kiểu hệ thống san sát nhau như vậy thì nhiều chủ nhà đã gian lận bằng cách xây hai căn đều chung một bức tường ngăn. Do vậy, nhiều khách mua nhà lúc xem nhà đã không để ý làm cho xảy ra những tranh chấp khi một trong hai bên muốn sửa chữa điều gì liên quan đến bức tường chung này. Thường các bức tường chung như vậy thì sẽ không được xây dựng kiên cố mà chỉ dùng hệ thống cột bê tông bằng gạch nên sau một thời gian sử dụng thì nền nhà sẽ bị sụt lún gây ảnh hưởng nghiêm trọng mà lúc này người chịu thiệt hại lớn nhất vẫn là người dân.

 

Điều này nói lên được một thực trạng hiện nay của các ngôi nhà giá rẻ là sự kiên cố và vững chắc đi chung với số tiền bỏ ra. Không có bất kì một chủ đầu tư cho thuê văn phòng quận 3 ( https://vanphongchothuequan3.vn/ ) hay chủ nhà nào bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng nhà ở mà bán với một giá rẻ chỉ 5-10tr/m2, hoặc có thì phải xem lại chất lượng, đó là lý do mà nhiều người ham rẻ mà không để ý đến chất lượng dẫn đến nhiều tai hại sau này.

 

Hậu quả từ việc mua nhà giá rẻ

Nhà giá rẻ bị sập lún

 

Điều đó cũng không thể tránh được bởi đối với những người thu nhập thấp thì số tiền mấy trăm triệu đối với họ là một số tiền lớn nên việc tìm được một ngôi nhà mới xây mà giá rẻ thì quá tốt với họ rồi. Cho nên việc xem kỹ từng chi tiết với khách thuê có thu nhập thấp là điều không cần thiết. Điều này cũng nói lên sự đãi ngộ của Nhà nước đối với những người có thu nhập thấp là chưa cao. Những dự án xây nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, cho công nhân đều được Nhà nước lên kế hoạch nhưng việc bắt tay vào xây dựng thì chưa có nhiều chuyển biến do không có nhà đầu tư. Do vậy các nhà đầu tư khác mới xây dựng những loại nhà kém chất lượng như vậy để kiếm được lời.

 

Điều khó khăn cho khách mua nhà là một khi đã bàn giao nhà và hoàn thành hợp đồng mua bán thì chủ nhà xem như không còn thẩm quyền để giải quyết các thiệt hại trong nhà nữa mà do khách thuê hoàn toàn chịu trách nhiệm và bỏ tiền ra để sửa chữa. Một điều bất cập nữa là những ngôi nhà có sổ hồng chung như vậy thường thì chỉ viết tay, mặc dù có công chứng nhưng nhiều chủ nhà vẫn giữ sổ hồng gốc cho nên nếu chủ nhà đem đi cầm hoặc bán đi thì khách mua nhà sẽ bị mất nhà mà không lấy lại được số tiền đã bỏ ra, điều này Luật pháp nước ta vẫn chưa có những quy định rõ ràng cho những trường hợp như vậy, khiến cho người dân khi mua nhà luôn trong tâm trạng thấp thỏm, lo sợ bị mất nhà lúc nào không hay biết.

 

Đất giá rẻ và những dự án ảo

Lĩnh vực bất động sản hiện nay có những chiêu trò mà người mua đất, mua nhà nếu không có nhiều hiểu biết về lĩnh vực cũng như thông thạo địa hình thì sẽ bị cò đất và những người môi giới qua mặt ngay, thậm chí còn bị lừa tiền một cách trắng trợn mà khách mua không để ý thì sẽ không biết được.

 

Nhiều đất nền được giới thiệu là sẽ xây dựng những dự án lớn có quy mô và khả năng thành công, mang lại lợi nhuận cao đã mang đến cho nhiều khách mua những hi vọng tưởng chừng như nắm rõ trong lòng bàn tay và nghe theo lời môi giới đặt cọc số tiền lớn, cứ như vậy môi giới có thể lấy được tiền từ người mua một cách dễ dàng. Tuy nhiên, sau khi về nhà thì khách mua mới phát hiện ra đó là những dự án ảo hoàn toàn không có thật, và như vậy mua cũng không được mà lấy lại cọc cũng không được.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn