Mua bán nhà đất qua vi bằng đang là xu hướng nhưng dễ gặp rủi ro

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Nhiều căn nhà hiện nay được xây dựng nên và bán với những giấy tờ đầy đủ đều có giá rất cao, phải từ 1,5 tỷ trở đi mặc dù diện tích không quá rộng. Cũng có nhiều lý do để một ngôi nhà có sổ hồng riêng được bán ra với giá cao bởi vì chưa tính chi phí xây dựng nhà thì chi phí để làm giấy phép xây dựng nhà và giấy tờ nhà cũng là một khoản chi phí không thấp, kèm theo đó là những thủ tục khó khăn. Cho nên những nhà có sổ riêng thì thường có giá rất cao, nhưng bù lại tính an toàn cao về mặt chất lượng và pháp lý.

 

Sự phổ biến trong mua bán nhà qua vi bằng

 

Do không có điều kiện để mua nhà có sổ riêng thì hầu hết nhiều người hiện nay mua nhà đất qua vi bằng và giấy tờ viết tay rất nhiều. Không những trong địa bàn thành phố mà tại các vùng ven trung tâm cũng có nhiều đất nền được xây dựng nên những căn hộ, ngôi nhà có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 20 - 40m2 và có bao gồm cả tầng trệt và tầng lầu nhưng giá lại khá rẻ, chỉ từ 400 - 800 triệu/căn.

 

Mới nhìn thông tin mua bán thì bất kỳ người nào cũng cảm thấy hấp dẫn và muốn xem nhà sau đó quyết định mua ngay bởi có được một căn nhà dù là nhỏ ở thành phố là ước mơ của rất nhiều người. Và nhất là khi mà nhà và đất như vậy nhưng giá khá mềm thì bất kì ai cũng đều mong muốn có được mà đôi khi bỏ qua những điều lưu ý về thủ tục giấy tờ có hợp pháp hay không. Đây là tình trạng hiện rất phổ biến tại TPHCM.

 

Mua bán đất nền làm văn phòng cho thuê cũng vi bằng

Không chỉ mua bán nhà mà những giao dịch mua bán đất nền lớn để làm văn phòng cho thuê quận 3 giá rẻ cũng mắc phải tình trạng không có sổ đỏ công chứng hay giấy tờ hợp lệ làm cho khách hàng khi đã mua phải gặp những tình huống vô cùng rắc rối.

 

Bởi những căn nhà giá rẻ này khi giao dịch mua bán đều không có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, không có sổ đỏ mà chỉ có một tờ giấy gọi là vi bằng. Vi bằng chính là biên bản do văn phòng Thừa phát lại tại địa phương cấp, được ghi nhận vào một ngày giờ, địa điểm và giữa các bên có liên quan có cam kết một nội dung nào đó với nhau.

 

Rủi ro người mua gặp phải khi mua nhà vi bằng

 

Qua đó, nhà có vi bằng sẽ không có giá cao do chủ nhà không mất nhiều chi phí để làm giấy tờ nhà. Vai trò của văn phòng Thừa phát lại chỉ là làm chứng cho việc nhận tiền giữa hai bên mua và bán chứ không chịu trách nhiệm gì bởi trong vi bằng có ghi rõ: “ Các bên tham gia tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của văn bản giấy tờ liên quan”. Từ đó cho thấy, không có một giấy tờ nào có thể đem lại sự an toàn cho người mua và vi bằng kia chỉ là bằng chứng cho việc đã giao nhận tiền giữa hai bên mua và bán chứ không có cơ sở nào chứng minh  được người mua có quyền sở hữu căn nhà.

 

Do vậy, khi mua những căn nhà qua vi bằng như vậy thì người mua muốn xây cất lại, sửa chữa hay chuyển nhượng nhiều đều không được phép bởi về mặt pháp lý thì vi bằng không hề có giá trị về mặt sở hữu. Người mua chỉ có thể ở đó và không có một quyền sử dụng nào khác đối với phần tài sản mà họ đã bỏ số tiền lớn ra để mua. Đây là hiện trạng mà nhiều người dân trong khu vực nội thành và ven thành phố đều đang gặp phải.

 

Công tác quản lý của chính quyền địa phương

Hầu hết những căn nhà xây dựng theo kiểu này và qua vi bằng đều là những ngôi nhà được xây dựng trái phép nên có thể bị chính quyền cưỡng chế bất cứ lúc nào. Và mặc dù việc sở hữu những căn nhà này mang nhiều rủi ro như vậy nhưng công tác quản lý tại các địa phương lại không chặt chẽ. Nhiều môi giới công khai bán đất nền một cách rộng rãi trong khi mảnh đất đó lại không đủ điều kiện để làm giấy phép xây dựng hoặc không phải thuộc những dự án lớn như lời quảng cáo. Vậy mà các cấp chính quyền vẫn để các môi giới buôn bán rầm rộ như vậy và làm cho nhiều người dân bị sập bẫy mất tiền oan.


Mua nhà bằng vi bằng dễ xảy ra rủi ro

 

Khi mà để cho những người dân xây dựng nhà lên mới bắt đầu tiến hành điều tra và cưỡng chế phá nhà làm cho người dân rơi vào cảnh mất tiền mà mất nhà. Về vấn đề mua nhà qua vi bằng thì do đây là giao dịch tự nguyện giữ bên mua và bên bán nên chính quyền không thể quản lý chặt chẽ được. Tuy nhiên, đứng về phía người mua thì liệu họ có biết những rủi ro mà họ có thể sẽ gặp phải chỉ sau một thời gian gần sắp tới? Và khi chủ nhà mới xây dựng nhà thì các cấp chính quyền ở đâu mà để họ xây nhà lên rồi khi bán lại thì lại bắt đầu điều tra và cưỡng chế?

 

Liên hệ văn phòng cho thuê tại quận 3: https://vanphongchothuequan3.vn/

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn