Một số kinh nghiệm cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Một số kinh nghiệm cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

 

Những kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà đến thời điểm hiện tại vẫn đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Bởi vì đây được xem như là một mảnh đất màu mỡ vì ngày càng có nhiều khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới đến Việt Nam du lịch.

 

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn không có nhiều nhà đầu tư hiểu rõ và nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật về những điều kiện đang được đề ra và thủ tục cho người nước ngoài thuê. Vậy nên những thông tin được chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giải đáp trọn vẹn nhất để bạn tham khảo qua, cùng xem nhé.

Những kinh nghiệm cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Để thực hiện được điều này tốt nhất thì bạn sẽ cần biết về những thông tin sau đây:

Điều kiện nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê

Theo những quy định tại điều 131, 132, 133 Luật nhà ở được ban hành của điều kiện nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam thì:

 

- Các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài chỉ được phép vào Việt Nam trong thời hạn 3 tháng liên tục trở lên và những ai là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài khi về nước thì đều được thuê nhà tại Việt Nam.

- Để được cấp phép cho người nước ngoài thuê nhà khi đến Việt Nam thì các doanh nghiệp cho thuê cần phải đáp ứng được những điều sau đây:

 

+ Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

+ Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín bất kỳ

+ Cần đảm bảo về chất lượng lẫn sự an toàn cho người thuê

+ Đảm bảo việc cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và một số điều kiện thiết yếu khác.

+ Không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu hoặc chuyển dụng

 

===> Tin nổi bật: Văn phòng cho thuê hạng B quận 3 ( cần xem )

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở

Tất cả những thủ tục giao dịch và cho thuê nhà ở được thể hiện như sau:

 

- Theo quy định tại điều 93 luật nhà ở thì các bên trực tiếp cho thuê hoặc thông qua người đại diện về hợp đồng. Đồng thời hợp đồng phải thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định đề ra như:

+ Tên và địa chỉ của cả hai bên

+ Bản mô tả đặc điểm của nhà ở

+ Giá thuê phòng và phương thức thanh toán

+ Thời gian giao nhận nhà khi hai bên thống nhất

+ Quyền và nghĩa vụ của cả hai bên trong suốt quá trình cho thuê và thuê

+ Cam kết của cả hai bên

+ Những thỏa thuận khác về ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng và đi kém với chữ ký của cả hai bên ( nếu là tổ chức thì phải có xác nhận, đóng dấu và ghi rõ chức vụ khi ký tên ).

Một số trường hợp không cần công chứng khi cho người nước ngoài thuê nhà

Thông thường, việc xác nhận công chứng sẽ là bắt buộc ở mọi hợp đồng nhà ở khi được ký kết, tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp không cần phải xác nhận như sau:

 

+ Cá nhân cho người nước ngoài thuê nhà ở dưới 6 tháng

+ Đơn vị cho thuê nhà là doanh nghiệp, tổ chức làm dịch vụ cho thuê nhà ở

Sau khi hoàn tất việc cho thuê nhà ở thì chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê tại các cơ quan có thẩm quyền. Đi kèm với đó là một số xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh và chứng nhận tạm trú, thị thực ( nếu có ), khai báo bản khai theo mẫu có sẵn và lập danh sách người nước ngoài được khai báo và nộp tại Công an xã phường của căn hộ cho thuê của đơn vị dịch vụ đó.

 

===> Xem thêm: 5 Lợi ích khi thiết kế cây xanh tại văn phòng

 

Tất cả những điều trên đều là những kinh nghiệm cần thiết mà bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà một cách hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của cả hai bên nhất. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn còn điều gì đó thắc mắc cần được giải đáp thì hãy nhấc máy và liên hệ ngay với Văn Phòng Cho Thuê Quận 3 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.