Lưu ý khi thuê mặt bằng mở cửa hàng kinh doanh tại TPHCM

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Bạn muốn kinh doanh và đã lập những kế hoạch  cũng như các phương án kinh doanh đầy đủ, chỉ còn một bước cuối cùng là thuê mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh thì TPHCM hiện nay có rất nhiều mặt bằng cho thuê để bạn lựa chọn. Đối với lĩnh vực kinh doanh mà thuê cửa hàng thì không cần phải thuê những văn phòng cho thuê tại quận 3 mà chỉ cần thuê mặt bằng bình thường nhưng có mặt tiền đẹp là có thể bắt đầu kinh doanh.

 

Tuy nhiên, vấn đề thuê mặt bằng ở địa điểm như thế nào là hợp lý thì không phải chủ cửa hàng nào cũng làm được. Bởi vấn đề thuê mặt bằng kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng khi mà những vị trí mặt tiền thoáng đẹp thì chi phí thuê mặt bằng sẽ chiếm khoảng gần 50% so với tổng chi phí kinh doanh. Còn những mặt bằng trong hẻm thì sẽ khó kinh doanh hơn nhưng giá rẻ, phần lớn những cửa hàng kinh doanh trong hẻm thường kinh doanh online là chính vì cách này mới dễ dàng tìm kiếm khách hàng hơn

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc mở cửa hàng kinh doanh

Vị trí thuê mặt bằng mở cửa hàng

Mặt bằng cho thuê để mở cưa hàng đa phần nằm ở tầng trệt của những ngôi nhà cao tầng, những tòa nhà lớn, khu chung cư,… Tại mỗi mặt bằng lại có những giá thuê và ưu điểm khác nhau. Tùy vào quy mô của cửa hàng và điều kiện tài chính mà chue cửa hàng lựa chọn những mặt bằng có diện tích phù hợp.

 

Có thể thấy, những cửa hàng bán mỹ phẩm hay các shop quần áo đều chọn mặt bằng có mặt tiền hướng ra những con đường trọng điểm và địa chỉ dễ tìm. Thông qua kinh doanh trên mạng và nhiều ưu đãi, sản phẩm chất lượng đã giúp cho những cửa hàng này kinh doanh rất tốt và mở thêm nhiều chi nhánh trong thời gian ngắn. Việc lựa chọn mặt bằng tốt tuy giá thuê cao nhưng đem lại một nguồn thu lợi nhuận lớn cho mỗi tháng. Còn những cửa hàng kinh doanh trong hẻm thì rất ít người biết, trừ khi cửa hàng đó kinh doanh thương hiệu nổi tiếng hoặc sản phẩm chất lượng thì mới thu hút khách hàng.

 

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh

 

Để lựa chọn được mặt hàng kinh doanh thì đầu tiên phải xác định đối tượng khách hàng mà cửa hàng muốn hướng tới là ai, sau đó mới định hình được sản phẩm. Việc định hình mặt hàng kinh doanh cũng ảnh hưởng tới việc lựa chọn vị trí thuê. Những sản phẩm buôn bán kiểu online là chính thì không cần thiết phải lựa chọn mặt bằng ngoài mặt tiền.

 

Không phải lúc nào thuê mặt bằng rộng, đẹp, thoáng mát và gần trung tâm cũng đem lại việc kinh doanh tốt. Có nhiều chủ cửa hàng đã sai lầm phải đóng cửa sớm vì phá sản do lợi nhuận thu lại mỗi tháng không cao mà chi phí thuê và các chi phí phát sinh khác lại cao hơn nên dẫn đến thua lỗ. Một mặt bằng đẹp chắc chắn sẽ là bàn đạp giúp công việc được phát triển hơn, dễ dàng được người dùng chú ý hơn. Nhưng vẫn không kinh doanh tốt là do sản phẩm không hướng tới người dùng nên không được khách hàng đón nhận.

 

Tại sao thuê mặt bằng phải phù hợp với đối tượng khách hàng và sản phẩm?

Thuê mặt bằng dựa vào mặt hàng kinh doanh và ngược lại. Điều này luôn đúng, chẳng hạn như kinh doanh các mặt hàng sách vở, dụng cụ học tập, quần áo dành cho học sinh thì địa điểm đẹp nhất là mặt tiền gần các trường học. Còn kinh doanh về quán ăn thì địa điểm nên thuê là gần trường học và các công ty, văn phòng cho thuê đường Huỳnh Tịnh Của quận 3, khu chung cư,…

 

Từ đó mới thấy được đối tượng khách hàng muốn hướng tới có ảnh hưởng rất lớn tới việc kinh doanh của cửa hàng. Vốn ban đầu rất quan trọng nhưng dù ít hay nhiều cũng không ảnh hưởng bằng việc xác định sản phẩm và mặt bằng thuê.

 

Thuê mặt bằng kinh doanh phải phù hợp với sản phẩm

 

Thỏa thuận thời gian thuê cửa hàng

Việc thỏa thuận thời gian thuê mặt bằng và vấn đề quan trọng. Tùy vào mặt hàng kinh doanh mà thỏa thuận thời gian thuê hợp lý. Với những mặt hàng mang tính tạm thời hay thời vụ thì thuê ngắn hạn nhưng với những sản phẩm như quần áo, quán ăn thì cần thuê với thời gian dài.

 

Có thể thỏa thuận với chủ mặt bằng thuê với thời gian ngắn, sau khi hết hạn nếu chủ cửa hàng muốn tiếp tục thuê thì có thể ký hợp đồng thuê dài hạn. Hợp đồng thuê mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh cũng giống như hợp đồng thuê văn phòng, mọi điều khoản đều phải chi tiết và rõ ràng, thể hiện đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn