Công ty Trung Quốc xin xây nhà 220 tầng trong 90 ngày

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

TTO – Sau khi xây thành công tòa nhà 57 tầng trong 19 ngày, một công ty Trung Quốc đã tuyên bố mình là công ty xây dựng nhanh nhất thế giới và đang xin giấy phép xây nhà 220 tầng trong 90 ngày.

Tòa nhà Mini Sky City 57 tầng được xây trong 19 ngày – Ảnh: AP

Theo AP ngày 30-4, tòa nhà Mini Sky City cao 57 tầng được công ty Broad Sustainable Building Co xây xong hồi tháng 3 vừa qua tại TP Changsha, tỉnh Hồ Nam. Tòa nhà có diện tích 180.000 m2, gồm 800 căn hộ và các văn phòng làm việc chứa được 4.000 người.

Phó chủ tịch công ty Xiao Changgeng cho biết bằng cách sử dụng phương pháp mô-đun, họ đã lắp ráp được 3 tầng mỗi ngày. Ông cũng khẳng định tòa nhà này an toàn và có thể chịu được động đất.

"Với phương pháp truyền thống, các công ty xây dựng phải xây một tòa nhà chọc trời bằng gạch, nhưng với phương pháp của chúng tôi, chỉ cần lắp ráp các khối lại", Chen Xiangqian – một kỹ sư công ty, giải thích.

Theo AP, tòa nhà 220 tầng mà Broad Sustainable Building Co đang xin giấy phép dự kiến mang tên Sky City cũng đặt tại TP Changsha, tỉnh Hồ Nam

Kỹ sư này cũng nói phương pháp mô-đun tương tự đã được sử dụng để xây các khối nhà chung cư cao tầng ở các nước khác, trong đó có  Anh và Mỹ.

Tuy nhiên một số nhà phê bình nói rằng phương pháp này có thể dẫn đến cảnh quan thành phố sẽ nhàm chán với kiến ​​trúc "đều đều" như nhau.

Liu Peng – phó giám đốc Công ty tư vấn kỹ thuật ARUP Bắc Kinh cho biết phương pháp này phát triển vì có thể xây nhà chọc trời nhanh nhưng an toàn và đáng tin cậy.

"Nhưng nó không phải là hoàn hảo, và nó không đáp ứng được tất cả các loại nhu cầu cá nhân", Liu nói. "Mọi người ngày nay muốn kiến ​​trúc mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn".

Xây nhà 57 tầng trong 19 ngày ra sao?

Theo Broad Sustainable Building Co, họ xây Mini Sky City bằng cách lắp ghép các khối nhà đã được xây sẵn (giống như các khối trong trò chơi Lego).

Cụ thể, họ xây sẵn các khối của tòa nhà tại nhà máy, sau đó đưa các khối này đến công trường và lắp ghép chúng lại giống như chúng ta lắp ghép một bộ đồ chơi lego.

Theo công ty, cách làm này giúp giảm bớt lượng bê tông cần sử dụng đi rất nhiều (họ ước tính giảm được khoảng 15.000 xe tải bê tông) và gần như không phát sinh bụi bẩn, do đó không gây ô nhiễm môi trường – vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc.

Công ty cũng khẳng định không khí bên trong tòa nhà sạch hơn bên ngoài do việc xây dựng chặt chẽ và hệ thống điều hòa được lắp đặt sẵn.

Hình ảnh xây tòa nhà cao 57 tầng trong 19 ngày do Broad Sustainable Building Co công bố – Ảnh: RT

Broad Sustainable Building Co cho biết lúc đầu họ định xây tòa nhà 97 tầng, nhưng phải giảm xuống chỉ còn 57 tầng do nằm gần sân bay địa phương. Dự án cũng bị chậm 1 năm do chính quyền cần xem xét lại.

Đây không phải là lần đầu công ty lập kỷ lục về tốc độ xây dựng. Hồi năm 2012, công ty đã xây xong một tòa nhà 30 tầng chỉ trong 15 ngày.

Vào tháng 4-2014, một công ty tư nhân của Trung Quốc là Winsun cũng gây chú ý khi xây xong 10 căn nhà chỉ trong 1 ngày bằng cách sử dụng một máy in 3D khổng lồ.

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 3.vn