Cảnh báo nhà đầu tư, giá đất nền tại TP. HCM đang sốt ảo

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

Theo các chuyên gia, việc tăng giá chóng mặt đất nền tại TPHCM mới chỉ được ghi nhận từ bên bán, vì thế không loại trừ khả năng đây là hiện tượng sốt giá ảo.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ về thị trường BĐS đầu năm 2017, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đã nhấn mạnh thị trường BĐS đang trong giai đoạn sụt giảm rõ nét, đặc biệt thị trường BĐS TPHCM đã chứng kiến sự sốt ảo trong phân khúc đất nền.

Cụ thể, báo cáo của HoREA nêu rõ đối với thị trường bất động sản, sau thời gian bị khủng hoảng đóng băng, thị trường đã phục hồi và tăng trưởng trở lại kể từ cuối năm 2013 cho đến nay. Năm 2015, thị trường đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nhưng năm 2016 đã có dấu hiệu "chững lại".

Đến qúy I/2017, thị trường bất động sản có dấu hiệu trầm lắng, sự sụt giảm rõ nét ở phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang giao dịch thành công giảm 1/3 so với quý I/2016. Theo đánh giá của HoREA nhìn toàn cục thị trường bất động sản thì vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng thời đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, chỉ riêng phân khúc bất động sản cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%. Đặc biệt, HoREA cho biết thị trường còn có hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...sau khi các khu vực này có thông tin sẽ lên Quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua.

Trước đó, trong báo cáo tiêu điểm quý IV/2016 và triển vọng thị trường bất động sản TP. HCM trong năm 2017 của CBRE vừa công bố mới đây cho biết cũng khẳng định đất nền TPHCM đang trong giai đoạn sốt nóng đỉnh điểm với giá chào bán đất nền dự án tại TP. HCM đã tăng khá mạnh.

Tại các khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh… giá chào bán tăng trung bình 20%-40% so với năm trước. Có nhưng khu vực cá biệt giá tăng mạnh đạt mức đỉnh điểm thời kỳ năm 2007. Giá đất nền tại vùng ven TP. HCM tăng mạnh cũng lan sang các tỉnh giáp ranh Đồng Nai Bình Dương, Long An. Giá các dự án đất nền tại đây tăng vọt từ 20-40% là chuyện không hiếm gặp.

Giá đất dự án tại TP.HCM đang sốt ảo
Theo các chuyên gia: đất dự án tại tp.HCM đang sốt ảo.

Theo CBRE, việc tăng giá chóng mặt này là do trong năm, một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành giúp tăng cường khả năng kết nối giữa các vùng trong thành phố. Một số đơn vị nghiên cứu khác cũng cho rằng nhiều khả năng trong năm 2017, giá đất khu vực này tiếp tục là điểm nóng với những đợt sóng tăng giá mới mạnh hơn.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng cơn sốt đất nền tại TPHCM lần này chịu tác động bởi nhiều yếu tố trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư, đầu cơ chạy theo hạ tầng TP. Hồ Chí Minh đang được triển khai rầm rộ; các dự án cầu đường, hạ tầng đều đang đẩy mạnh tiến độ thi công. Bên cạnh đó, động thái các chủ đầu tư lớn gom đất để phát triển những siêu dự án đang khiến cho một lượng lớn nhà đầu cơ chạy theo ôm đất khu vực xung quanh để ăn theo đã khiến giá đất nền các khu vực đó tăng chóng mặt.

Trước sự tăng giá chóng mặt của phân khúc đất nền tại TPHCM, CBRE lưu ý việc tăng giá mới chỉ được ghi nhận từ bên bán, vì thế không loại trừ khả năng đây là hiện tượng sốt giá ảo.

Còn theo cảnh báo từ chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu, giá đất ở một số khu vực đã bị đẩy lên quá cao, vượt giá trị thật của người mua ở, có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn. Theo ông Châu, hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì nên tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy.

Theo tri thức trẻ.
Thông tin cập nhật tại: Văn phòng cho thuê quận 3.vn