Cách xây trần nhà hợp lý

Cập nhật: 2020-01-15 11:51:43

Những ngôi nhà đẹp hiện nay đều theo xu hướng làm trần cao. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng trần thấp cũng có tác dụng tốt của nó và trần cao hay không cũng phải tùy thuộc vào hiện trạng của ngôi nhà và trần cao không phải lúc nào cũng tốt.


tran-nha.PNG

Nhà rộng hơn với trần nhà cao


Khi nào xây dụng trần nhà cao?

Đối với những kiến trúc như phòng họp, các văn phòng cho thuê quận 3, nhà thi đấu, nhà hát, nhà thờ hay những lâu đài tráng lệ thường là được thiết kế trần cao bởi nó đem lại cảm giác rộng rãi, thoáng mát hơn là nhà mà trần thấp. Tuy nhiên, đối với nhà ở thì ngược lại, có những nhược điểm mà khi làm nhà bạn cần phải biết.


Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn thì trần cao đem lại hiệu quả tốt, nhưng lại không phù hợp với những ngôi nhà nhỏ hẹp, những nhà có diện tích chỉ vài chục m2 thì trần cao sẽ khiến cho không gian có cảm giác như bị hẹp lại khi mà mắt bị hút lên cao khi nhìn lên trần


Nếu bạn xây trần nhà càng cao thì càng tốn nhiều chi phí trong việc mua vật liệu xây dựng như gạch, sơn, và thêm số lượng bậc thang. Nhà cào cao thì diện tích càng mở rộng buộc bạn phải lắp điều hòa công suất lớn hơn, số lượng đèn nhiều hơn làm tăng thêm chi phí điện mỗi tháng cho gia đình bạn.


tran-nha-cao.PNG

Không gian với trần nhà cao


Xem thêm: Thiết kế cầu thang văn phòng công ty

Một ngôi nhà trần cao thường đem lại cảm giác lạnh lẽo không ấm cúng cho dù là nhà có diện tích rộng hay hẹp. Nếu trần nhà bạn làm cao thì cũng có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách lắp thêm đèn chùm lộng lẫy, sử dụng những sơn có gam màu tươi sáng và lắp số lượng đèn nhiều hơn để tạo nên cảm giác ấm cúng hơn.


Một vấn đề không thể không nhắc đến là vấn đề vệ sinh nhà, mỗi khi có bóng đèn hư hỏng hay quạt trần bẩn thì trần cao sẽ là một khó khăn trong việc vệ sinh, thay thế các vật dụng trên trần, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện khi thay thế hay vệ sinh các thiết bị này vì chúng ở vị trí quá cao.


Theo các chuyên gia và kỹ sư kiến trúc thì nhà ở chỉ nên xây trần không quá cao cũng không quá thấp, trong khoảng trên trên dưới 3m là phù hợp nhất. Bởi vì nếu trần nhà quá thấp sẽ tạo nên cảm giác bức bối và bó bách cho những người trong ngôi nhà.


Tùy thuộc vào từng phòng, từng tầng và từng độ cao khác nhau mà thiết kế độ cao của trần nhà khác nhau. Thường thì phòng khách có độ cao cao nhất so với những phòng còn lại để tạo sự rộng rãi, còn phòng làm việc hay phòng ngủ thì thiết kế độ cao vừa phải để có không khí ấm cúng.

Xem thêm: Bố trí không gian thư giãn trong nhà


Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 09068446868

Email: info@leaderreal.com.vn