Bất động sản quý I, tăng cả giá và thanh khoản

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58


Theo Savills Việt Nam, trong quý I/2015, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 114.600 căn từ 189 dự án đã bán hết và 80 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp tăng 43% theo quý và 6% theo năm. Quý I vừa qua có sự gia tăng mạnh mẽ của các dự án mở bán mới với 21 dự án và 5 dự án hiện hữu gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 7.700 căn hộ, cao hơn cả năm 2014.
Tính đến cuối tháng 3, hơn 5.600 căn hộ đã được bán. Kết quả bán hàng tốt của các dự án hạng B và hạng C khiến số căn hộ đã bán của toàn thị trường tăng 62% theo quý.
Còn theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2015 ghi nhận 4.250 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014, chỉ riêng tháng 3 có tới 1.500 giao dịch.
Bên cạnh đó, sự khởi sắc của thị trường BĐS còn thể hiện ở sự tăng giá căn hộ trên thị trường. Một số dự án có vị trí tốt đã ghi nhận mức giá tăng khoảng 1 – 3%, thậm chí có một số dự án tăng 5 – 10%. Dù vậy, sự tăng giá này vẫn chưa phải là xu hướng chung của thị trường, mà chỉ xuất hiện đơn lẻ ở một số dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín và nhiều tiện ích nổi bật.
Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, sự tăng giá trên thị trường BĐS đã cho thấy sự hồi phục rõ nét của thị trường và điều quan trọng hơn là các chủ đầu tư đã tự tin hơn trong việc chào bán các sản phẩm của mình.
Nhận định về thị trường BĐS 3 tháng đầu năm, bà Hằng cho rằng, trong quý I, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội diễn biến rất sôi động. Điều này khá đặc biệt một chút so với sự ‘yên tĩnh’ của quý I hàng năm, hoặc nếu sôi động thì cũng chỉ sôi động vào tháng 3.
“Trong quý I năm nay, chúng tôi ghi nhận sự sôi động đồng đều từ tháng 1 đến tháng 2 xuyên qua cả Tết Âm lịch sang hết tháng 3, đây thực sự là một tín hiệu rất tích cực cho sự hồi phục của thị trường”, bà Hằng đánh giá.
Tương tự, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Tư vấn tài chính Savills Hà Nội đánh giá, thị trường BĐS năm 2015 vẫn đang trên đà phục hồi, đặc biệt phân khúc căn hộ để bán được dự báo có sự phục hồi nhanh hơn. Lý do theo ông Sơn là các chủ đầu tư đã quan tâm đến sản phẩm và nhu cầu thực của người tiêu dùng. Thông qua nghiên cứu thị trường, các chủ đầu tư đã đưa ra những căn hộ có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, đặc biệt về quy mô diện tích căn hộ và giá cả phù hợp, được khách hàng chấp nhận. Trong khi đó, tâm lý người mua đã được cải thiện rõ rệt. Người tiêu dùng đã tin tưởng vào những chủ đầu tư đã triển khai nhiều dự án thành công, có giao dịch tốt. Các chính sách về kinh tế vĩ mô nói chung ổn định, lãi suất ngân hàng giảm, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận vốn vay để mua nhà.
Phân khúc biệt thự liền kề: Ấm dần
Theo Savills, trong quý I/2015, tổng nguồn cung biệt thự và liền kề Hà Nội đạt khoảng 30.040 căn từ 107 dự án. Nguồn cung sơ cấp đến từ 16 dự án với tổng số 1.100 căn. Có khoảng 28.900 căn từ nguồn cung thứ cấp. Hai dự án mới thuộc quận Tây Hồ và Cầu Giấy được ghi nhận trong quý, cung cấp thêm 33 biệt thự và 30 nhà liền kề.
Đối với biệt thự, mức giá chào bán sơ cấp bình quân đạt cao nhất 110 triệu đồng/m2 ở quận Tây Hồ và thấp nhất đạt 11,6 triệu đồng/m2 ở huyện Mê Linh. Đối với nhà liền kề, mức giá chào bán sơ cấp bình quân cao nhất đạt 180 triệu đồng/m2 ở quận Cầu Giấy.
Thị trường biệt thự, nhà liền kề được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà khôi phục do người mua ngày càng có kỳ vọng rõ ràng hơn về một ngôi nhà tiêu chuẩn, trong khi chủ đầu tư đã và đang nhanh chóng nắm bắt nhu cầu này. Từ nay đến năm 2016, có 6 dự án mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường, 2 dự án trong số đó sẽ cung cấp khoảng 190 căn biệt thự và liền kề.
Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, thị trường trong 3 quý tiếp theo của năm 2015 sẽ còn tiếp tục phát triển ổn định hơn, nhất là sau khi Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ 1/7.

                                                                                DiaOcOnline.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 3.vn