Thấp thỏm với quy hoạch lộ giới hẻm

Cập nhật: 2020-03-30 15:07:58

TT – Thấy  hàng xóm xây nhà chỉ còn chừa lại một lối đi 0,7m cho các hộ phía sau, tôi đến UBND quận hỏi mới biết hẻm quy hoạch lộ giới 2m bao trùm lên một phần căn nhà của mình.

Lối đi chỉ có 0,7m dẫn vào hai hộ phía sau nhà ông Hoàng Quốc Dân (Q.12, TP.HCM) – Ảnh: M.Hoa

Căn nhà của tôi tọa lạc trên thửa đất 532 thuộc P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM. Nhà này tôi mua lại của người chủ trước, được xây dựng năm 2010 theo giấy phép do UBND quận cấp. Khi đó, bên phải nhà là lối đi của hai hộ phía sau, rồi tới thửa đất của ông B., số 557, đang là đất trống nên việc đi lại của các hộ phía sau không có gì trở ngại.

Tháng 11-2014, nhà ông B. bắt đầu xây dựng. Khi thấy ông xây nhà chỉ chừa lại lối đi 0,7m, chúng tôi có hỏi thì được ông B. cho xem giấy phép xây dựng, trong đó có ghi lộ giới hẻm là 2m, xác định từ ranh thửa đất của nhà ông B.

Tôi hốt hoảng vì nếu lộ giới là 2m, trong khi thực tế hẻm chỉ còn 0,7m thì 1,3m nữa có phải sẽ lấn vào nhà tôi không? Tôi lập tức về nhà xem lại giấy phép của nhà mình được UBND Q.12 cấp năm 2010 thì thấy không nhắc đến lộ giới hẻm này mà chỉ đề cập lộ giới đường ở phía trước nhà tôi.

Lo lắng cho căn nhà của mình, ngày 25-11-2014 tôi đến Phòng quản lý đô thị Q.12 gửi đơn thắc mắc về việc xác định lộ giới hẻm này. Hai tháng sau không thấy trả lời, tôi lên hỏi thì được cán bộ đưa cho quyết định số 2061 của UBND Q.12 về việc phê duyệt bổ sung quy hoạch lộ giới hẻm tại phường Tân Chánh Hiệp.

Theo quyết định này, con hẻm giữa nhà tôi và nhà ông B. được quy hoạch lộ giới là 2m, được tính từ ranh đất nhà ông B.. Điều đáng chú ý là quyết định quy hoạch lộ giới hẻm này được ký ngày 5-11-2014, sau thời gian căn nhà của tôi được cấp phép xây dựng và chỉ trước hai ngày so với ngày cấp phép xây dựng nhà ông B..

Nếu thực hiện theo quyết định này, nhà tôi phải đập một phần để lấy lối đi hay sao? Nhà tôi hiện có bề ngang 4m, nếu bị đập một phần thì chiều ngang chỉ còn lại 2,7m, trong khi nhà ông B. chiều ngang đến 5m, quy hoạch như vậy liệu có phù hợp?

Tôi ôm những thắc mắc đó trong suốt 5 tháng, gần đây mới nhận được quyết định của UBND quận là bỏ quy hoạch hẻm sát nhà tôi, giữ nguyên hiện trạng. Vậy là tôi không còn nỗi lo bị đập nhà để thực hiện lộ giới nữa.

Tuy nhiên, vì trước đó hẻm được quy hoạch rộng 2m, giờ lại bỏ quy hoạch nên không khỏi dẫn đến chuyện người dân thắc mắc, nhất là các hộ ở phía sau nhà tôi, khi bây giờ họ chỉ được sử dụng lối đi có 0,7m quá chật chội. 

* Ông NGUYỄN TƯƠNG MINH (phó chủ tịch UBND Q.12):

Các hộ phía sau phải thương lượng về lối đi

Việc hủy quy hoạch lộ giới hẻm gần nhà ông Dân là đúng theo quy định và đây là chuyện hết sức bình thường.

Về nguyên tắc, việc mở hẻm được thực hiện khi người dân hiến đất. Vì việc quy hoạch hẻm này là căn cứ vào nguyện vọng của các hộ dân có liên quan, và lộ giới nằm vào phần đất thuộc quyền sử dụng của ông Dân nên khi ông Dân có ý kiến phản đối thì buộc phải hủy quy hoạch lộ giới đó. 

Việc ông B. xây dựng nhà trong phần diện tích thuộc quyền sử dụng của mình là đúng, không bị điều chỉnh bởi lộ giới. Còn việc các hộ dân phía sau bức xúc vì việc đi lại hiện giờ khó khăn, bản thân tôi rất chia sẻ và thông cảm.

Nhưng theo như trình bày thì nguồn gốc thửa đất của nhà ông Dân và hai hộ phía sau vốn là của một chủ đất, sau đó được tách ra và bán cho các hộ dân như bây giờ, có chừa lại một lối đi nhỏ 0,7m phía sau. Trên thực tế hai hộ đã sử dụng lối đi này, nhưng vì lúc đó nhà ông B. chưa xây dựng nên đi lại bình thường.

Nay ông B. xây dựng, đường hẻm trở về hiện trạng ban đầu như khi mua đất. Đây là vụ việc dân sự, liên quan đến việc thỏa thuận về lối đi. Các hộ này phải thỏa thuận với ông B., ông Dân để có được lối đi rộng hơn.

Nếu không thỏa thuận được, các hộ có quyền khởi kiện để tòa án xem xét, quyết định.

Bạn đang xem tại Văn phòng cho thuê quận 3.vn